CON BA KHÍA MIỀN BẮC GỌI LÀ CON GÌ

8777
Ba khía là tên của một loại cua nhỏ chuyên sống ở vùng Nam Bộ của nước ta và chúng sống ở vùng nước lợ ở các cửa sông cửa biển. Ở các tỉnh miền Tây thì Ba khía tập trung nhiều nhất ở các nơi như rừng U Minh, Cà Mau hay Sóc Trăng. Mặc dù hình dáng nhỏ nhưng hai chiếc càng của nó rất to bự và chứa rất nhiều thịt.
Đối với người miền Nam thì gọi các con vật thuộc họ cua nhỏ này là Ba khía thì ở Miền Bắc người ta gọi là gì? Vậy các bạn hãy khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu con Ba khía miền Bắc gọi là con gì nhé.
Tên gọi của Ba khía ở miền Bắc
 
Con Ba khía thuộc loại cua nhỏ nhưng càng lại rất to, thậm chí có con chiếc càng của nó còn to hơn cả phần thân. Phần mai của chúng thường khá sần sùi và có ba đường gạch chính vì thế mà người dân ở Nam Bộ thường gọi chúng là con Ba khía.
Có phải ở đâu cũng gọi chúng với tên gọi là ba khía không và con ba khía miền Bắc gọi là con gì? Tuỳ vào mỗi vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau, theo như được biết thì đối với người miền Bắc thì chúng không gọi là ba khía mà gọi là con Cáy. Chúng thường hay sống ở trong các hàng giữa những bờ mương, bờ ruộng. Khi có hơi thấy động một chút là chúng lại rút vào bên trong hang, chính vì lý do này mà người ta thường nói “nhát như cáy”.
Các món ăn từ Ba khía
 
Nếu như nhắc đến Ba khía thì chắc hẳn thứ mà chúng ta nghĩ tới đầu tiên đó chính là mắm ba khía, đây là một đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây Nam Bộ. Ngày xưa do nhu cầu cũng như những giá trị kinh tế từ con ba khía không được cao nên ba khía chỉ dùng để làm mắm. Thế nhưng ngày nay, nhu cầu ẩm thực cũng như kinh tế phát triển thì ngoài việc dùng ba khía để làm mắm thì chúng còn được các đầu bếp biến hoá ra nhiều món ăn đa dạng khác nhau từ nguyên liệu là con ba khía:
  • Mắm ba khía: mắm ba khía là món ăn có mùi vị rất đặc trưng và cách làm cũng khá đơn giản là đã cho ra một món mắm ba khía vô cùng thơm ngon và đậm đà hương vị.
  • Món ba khía trộn: đây là một trong những món ăn rất được ưa chuộng từ con ba khía. Món ăn này rất dễ chế biến, khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy hay ớn cho người thưởng thức. Các hương vị trong món này hoà quyện với nhau kết hợp giữa vị thơm ngọt của ba khía và vị chua chua của xoài, của khế khiến cho bất kỳ ai thưởng thức cũng cảm thấy siu lòng.
  • Muối ba khía: tương tự như món mắm ba khía thì món ba khía muối cũng rất quen thuộc với những người dân ở miền Tây Nam Bộ và món ăn này cũng thực hiện vô cùng đơn giản cùng với những nguyên liệu dễ tìm như ba khía, muối ăn và các gia vị khác.
Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào biết được các món ăn từ ba khía cũng như con ba khía miền Bắc có tên gọi là gì
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!