Đốm đen trên da tay

715

Bác sĩ đã nói với bạn rằng những đốm đen trên da tay của bạn xuất hiện một cách đột ngột không có gì đáng lo ngại – chúng chỉ đơn giản là những đốm đồi mồi. Tin tốt đấy. Nhưng nếu bạn không thích chúng trông như thế, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có những đốm đó, làm thế nào bạn có thể loại bỏ chúng và làm thế nào để tránh bị thêm. Hãy đọc hết bào viết này nhé!

Các đốm đồi mồi phát triển như thế nào

Da của bạn có chứa melanin, mang lại màu sắc cho làn da của bạn. Melanin cũng khiến bạn rám nắng khi da tiếp xúc với tia UV. Điều đó gây ra các đốm đen trên da tay hay da của bạn.

Theo tiến sĩ Kassouf, các đốm đồi mồi xuất hiện khi sắc tố melanin trở nên đông tụ trên da hoặc được tạo ra với nồng độ cao, chẳng hạn như khi da của bạn tiếp xúc với nhiều tia UV.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển các đốm đồi mồi, nhưng bạn có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn nếu bạn có làn da sáng màu hoặc trắng hoặc có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc cường độ cao hoặc cháy nắng .

Phụ nữ lớn tuổi dễ bị đồi mồi hơn, và ảnh hưởng bởi tác hại của ánh nắng mặt trời – vì họ bị giảm lượng hắc tố trên da.

Nếu bạn nhận thấy mình có những nốt mụn lớn lên hoặc thay đổi về kích thước, nhiều màu hoặc chảy máu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu của bạn. Chúng có thể là ung thư và cần được điều trị ngay lập tức.

Làm thế nào để ngăn ngừa đồi mồi

Nếu không hài lòng với sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, đốm đen trên da tay, bạn có thể làm sáng hoặc loại bỏ chúng. Sắc tố nằm ở đáy của lớp biểu bì – lớp trên cùng của da – vì vậy bất kỳ phương pháp điều trị nào nhằm làm sáng các đốm đồi mồi đều phải thâm nhập vào lớp da này.

Điều trị đốm tuổi bao gồm:

Các loại kem làm sáng da theo toa ( hydroquinone ) được sử dụng một mình hoặc với retinoids (tretinoin) và một loại steroid nhẹ có thể làm mờ dần các nốt mụn trong vài tháng.

Liệu pháp laser và ánh sáng xung cường độ cao có thể nhắm vào các hạt melanin và các tế bào sản xuất melanin (tế bào hắc tố) mà không làm tổn thương bề mặt da.

Đông lạnh, hoặc liệu pháp áp lạnh, bao gồm việc áp dụng nitơ lỏng hoặc một chất làm đông lạnh khác lên các đốm đồi mồi để phá hủy các sắc tố thừa.

Tái tạo bề mặt bằng laser, có thể loại bỏ các tế bào bị tổn thương do ánh nắng mặt trời để làm tươi mới làn da và mờ các vết nám. Lột da bằng hóa chất, bao gồm việc bôi lên các vết đồi mồi một loại axit giải phóng lớp ngoài của da.

Điều trị tại nhà

Bạn có thể mua các loại kem và kem làm mờ vết thâm không kê đơn để làm sáng các đốm đen trên da tay ở các cửa hàng bách hóa và hiệu thuốc cũng như trên Internet. Các bác sĩ da liễu cho biết những cách này có thể cải thiện sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, tùy thuộc vào mức độ đậm nhạt của các đốm đó và tần suất thoa kem của bạn. Sử dụng thường xuyên và nhất quán trong vài tuần hoặc vài tháng có thể cần thiết để tạo ra kết quả đáng. Khi mua kem làm mờ vết thâm không cần kê đơn, hãy chọn loại có chứa hydroquinone, axit glycolic hoặc axit kojic. Một số sản phẩm này, đặc biệt là những sản phẩm có chứa hydroquinone, có thể gây kích ứng da.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail