Hiến máu có tăng cân không? Chúng có lợi ích gì cho bạn?

423

Điều bạn đang quan tâm là hiến máu có tăng cân không? Và bạn sẽ nhận được những lợi ích cho cơ thể và sức khỏe gì sau khi thực hiện xong công việc hiến máu. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu xem bạn có nên thử đi hiến máu không nhé.

Hiến máu đã trở nên khá phổ biến ở trong trường học, quân đội, bệnh viện, địa phương,… Và nhiều bạn còn đang e ngại rằng hiến máu có phải làm cơ thể tăng cân không? Chúng có mang lại lợi cho cơ thể không? Vậy thì bạn cứ yên tâm rằng hiến máu thực sự có lợi cho bạn và cả những người đang cần lượng máu nào đó trong những người hiến máu cho họ.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsportmay chay bomáy chạy bộ Elipsportmáy chạy bộ

1. Hiến máu có tăng cân không?

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà sau khi hiến máu cơ thể có thể phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Nhìn chung, hiến máu không làm bạn tăng cân nhưng nếu bạn hiến huyết thanh có thể gây ra sự tăng cân dành cho bạn. 

Máu trong cơ thể người chứa các tế bào hồng cầu và các loại muối khác nhau, protein, kích thích tố, v.v … Huyết tương là một phần chất lỏng của máu có chứa các thành phần muối, protein, v.v. nhưng chủ yếu là nước. Quá trình tách các thành phần này ra khỏi máu và hiến tặng cho ai đó được gọi là hiến huyết tương.

Như chúng ta đã biết  huyết tương có chứa protein, vì vậy nếu bạn hiến huyết tương rất thường xuyên thì lượng protein mất đi từ cơ thể có thể tạo ra chứng giảm protein huyết. Ở trạng thái giảm protein máu, chúng có khả năng tích tụ chất lỏng bên trong không gian mô và có thể dẫn đến tăng cân. 

Vì vậy, trong trường hợp cân nặng ngày càng tăng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xác minh chính xác nguyên nhân là do đâu. Bởi nhiều khi có thể do tăng cân, bạn sẽ bị đau bên trong đầu gối. Vì trọng lượng của bạn tăng lên và khi bạn đi bộ mọi áp lực sẽ dồn lên đầu gối của bạn. Vì vậy, bạn phải duy trì tập thể dục thích hợp và một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân.

2. Lợi ích của việc hiến máu

2.1. Giảm nguy cơ đau tim

Hiến máu thường xuyên giúp giữ lượng sắt ở mức ổn định. Sắt là một yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, nhưng sự tích tụ quá nhiều sắt có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa và có thể dẫn đến đau tim. Khi bạn hiến máu thường xuyên, quá trình tái tạo máu diễn ra nhanh chóng hơn và quá trình oxy hóa cholesterol bị chậm lại.

Ngoài ra, máu lưu thông trơn tru hơn sau khi hiến tặng và có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và quá trình oxy hóa cholesterol trong thành động mạch vành. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

2.2. Giảm nguy cơ ung thư

Sắt dư thừa trong cơ thể cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Phlebotomy được phát hiện là một phương pháp giảm sắt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và tỷ lệ tử vong. Những bệnh nhân thường xuyên hiến máu có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn những người không hiến máu.

2.3. Đốt cháy calo

Hiến máu một lần giúp bạn thải ra tới 650 calo, điều này có thể hỗ trợ bạn trong các biện pháp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Mặc dù là bạn phải uống nhiều nước và ăn nhẹ sau khi hiến máu. Ngoài ra, nếu bạn không cần giảm cân, hãy nhớ ăn thêm thực phẩm vào ngày hôm đó.

2.4. Khám sức khỏe miễn phí

Việc kiểm tra sức khỏe người hiến trước khi hiến máu là hoàn toàn miễn phí. Điều này có thể giúp chẩn đoán bất kỳ bệnh nào ở giai đoạn đầu trước khi chúng bùng phát. Hơn nữa, sau khi hiến máu, máu và các sản phẩm máu lấy từ chúng được sàng lọc để tìm một số bệnh nhiễm trùng. Bạn sẽ được thông báo nếu họ tìm thấy bất kỳ sự bất thường nào trong các xét nghiệm sàng lọc đó.

Nguồn: https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!