Lưu ý như nào đối với bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

73

Lưu ý như nào đối với bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì? ai trong mỗi chúng ta tự nhiên đang có 1 cuộc sống khá tốt đẹp nhưng đùng 1 cái mắc 1 chứng bệnh quái ác thì thay vì bi quan tại sao không lạc quan lên vì chỉ lạc quan và tìm cách giảm dần bệnh tình mới là hướng giải quyết hữu hiệu nhất.

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì ?

Cùng tìm hiểu bệnh máu nhiễm mỡ hay còn gọi là bệnh mỡ trong máu cao hoặc rối loạn chuyển hóa Lipid máu. Ở một người khỏe mạnh, lượng mỡ trong máu có một tỷ lệ nhất định. Nếu chỉ số này cao hơn mức bình thường, người đó có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Trong báo cáo sức khỏe, những chỉ số cần quan tâm khi muốn xác định bệnh máu nhiễm mỡ là: Cholesterol toàn phần, LDL- Cholesterol, Triglyceride, HDL- Cholesterol.

Cholesterol và Triglyceride là các thành phần được vận chuyển trong máu nhờ một chất có tên gọi là Lipoprotein. Trong Lipoprotein, 2 thành phần chiếm tỷ trọng cao nhất là HDL và LDL. Cholesterol khi kết hợp với HDL sẽ trở thành Cholesterol có lợi, giúp cơ thể chống lại quá trình xơ vữa động mạch. Ngược lại, Cholesterol khi kết hợp với LDL sẽ trở thành Cholesterol có hại, khi thấm vào thành mạch máu có thể gây ra xơ vữa động mạch.

Vậy tăng Cholesterol có hại (LDL-c) và giảm Cholesterol có lợi (HDL-c) là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

Người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì ?

Tại sao người mắc bệnh máu nhiễm mỡ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn do ăn uống là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tỷ lệ mỡ trong máu cao. Tuy nhiên, cần ăn uống đầy đủ chứ không kiêng quá mức do cơ thể cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để có thể hoạt động. Những thực phẩm người mắc bệnh máu nhiễm mỡ cần ăn là:

Rau củ, trái cây: Rau củ, trái cây nói chung là nhóm thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và protein có lợi cho cơ thể. Ăn rau củ giúp giảm nồng độ Cholesterol và chất béo có trong máu, ngoài ra còn cung cấp vitamin giúp loại bỏ các chất gây hại. Nên chọn các loại rau như: Đậu bắp, rau lang, rau mồng tơi, rau đay hoặc hoa quả như thanh long, kiwi, bơ, chuối, …

Các loại dầu làm giảm Cholesterol: Thay vì sử dụng các loại dầu động vật, hãy thay thế bằng các loại dầu làm giảm Cholesterol như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô, … Nên lưu ý, dù là những loại dầu giúp làm giảm Cholesterol nhưng không nên lạm dụng để chế biến các món chiên, xào vì mỗi ngày chất béo không được chiếm quá 30% lượng calo.

Thực phẩm giàu protein: Cung cấp đủ Protein là cách giảm máu nhiễm mỡ, tăng hàm lượng Hemoglobin và giúp nhanh chóng liền sẹo. Các thực phẩm vừa giàu Protein vừa ít Cholesterol đó là: ức gà không da, cá thu, cá ngừ, thịt nạc bỏ mỡ, gân, da, hải sản bỏ phần gạch, …

Bệnh máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì là được

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh máu nhiễm mỡ đó là khẩu phần ăn uống, đặc biệt là tinh bột, đồ ăn đạm, đồ ăn nhiều dầu mỡ … Chính vì  vậy, người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên kiêng:

Tinh bột: Tinh bột là thành phần chiếm đa số trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Á Đông. Với một người bình thường, lượng tinh bột có thể nạp vào là 30%. Với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, lượng tinh bột tối đa được phép nạp vào là 20%. Để  thay thế tinh bột, chúng ta có thể sử dụng gạo lứt, các loại đậu hoặc rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. .

Qua 1 bài viết này, rút ra 1 vài điều là để tránh tình trạng nhiễm mỡ trong máu đói với người chưa bị lần nào nên xem qua và rút kinh nghiệm cho bản thân, còn ai đã lỡ bị căn bệnh này rồi nhưng hãy lạc quan và xem xong bài viết này bạn sẽ cảm thấy bệnh gì cũng có cách ngừa phần nào đi để giúp bạn sống tốt hơn thay vì bi quan.

Bạn có những thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay làm đẹp mà thật sự ngại và không biết hỏi ai ? Bạn có thể gửi mail theo địa chỉ dưới đây! [email protected]
Hello Sức khỏe sẽ nhờ các tư vấn có kinh nghiệm để giải đáp những thắc mắc, đừng ngại hãy liên hệ mail ngay
website: https://hellosuckhoe.org/

Bình luận