Nuốt hạt nhãn có sao không?

2738

Nuốt hạt nhãn có sao không? Câu trả lời là rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ, có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế mà phụ huynh của trẻ nên quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn. Thông tin chi tiết sẽ có ngay tại bài viết dưới đây.

1. Nuốt hạt nhãn có sao không?

Câu trả lời cho câu hỏi nuốt hạt nhãn có sao không là có. Và đặc biệt rất nguy hiểm khi các ca tử vong cho hạt nhãn, chom chom,… khá phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết đều xảy ra ở các bé. Sau khi nuốt phải hạt nhãn thì rơi vào tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, ngưng thở, mất mạch, bẹn và cuối cùng dẫn đến tử vong. 

Vì thế mà các bậc phụ huynh cần chú ý hơn trong quá trình cho bé ăn trái cây, nhất là những loại trái cây có hạt nhỏ như nhãn. Nếu gia đình không biết các xử lý ngay khi bé nuốt phải hạt nhãn thì khả năng tử vong vô cùng cao. Hạt nhãn có thể gây bít hết thanh quản ở trẻ nhỏ khiến bé có những triệu chứng như trên. Trong khi đó chỉ cần không thở 3-4 phút thì ngay cả người lớn cũng sẽ chết. Thời gian di chuyển bé đến nơi cấp cứu gần nhất không cũng phải mất đến vài chục phút. Vì thế cha mẹ nên biết đến những thông tin xử lý khi trẻ bị mắc dị vật ở thanh quản ngay sau đây.

2. Xử lý như thế nào khi nuốt hạt nhãn?

👉👉👉 Thông tin tham khảo:Collagen là gì – Sắc Ngọc Khang

Các bước thực hiện xử lý khi nuốt hạt nhãn:

  • Bước 1: Người sơ cứu đứng đằng sau bệnh nhân, một chân trước, một chân sau; chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân. Vừa để tạo điểm tựa vừa để đỡ nạn nhân.
  • Bước 2: Vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân. Tiếp đó, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống), áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.
  • Bước 3: Người sơ cứu giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4-5 cái. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát, không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

Riêng đối với phụ nữ mang thai hoặc người béo bụng thì bạn nên sơ cứu như sau: đặt tay lên ngực ngay phần xương ức, cách mỏ ức khoảng 3cm rồi ấn thật mạnh. Nên để người được sơ cứu ngồi trên ghế.

Những kiến thức về thông tin nuốt hạt nhãn có sao không vừa được gửi đến bạn trong bài viết. Tuyệt đối đừng bao giờ chủ quan với những vật thể khiến bé tò mò, cấm nắm hoặc ngậm miệng. Điều này rất có thể khiến bé mắc phải dị vật trong miệng gây ra những chuyện không mong muốn. 

nguồn:https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!