Phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7

845

Phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 là một trong những phương pháp chữa trị cho bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh mặt (hay còn gọi là dây thần kinh số 7): liệt mặt ngoại hoặc liệt mặt trung ương. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin kỹ hơn về căn bệnh này.

1. Thông tin về bệnh liệt dây thần kinh số 7

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Liệt dây thần kinh số 7 hay còn gọi là liệt dây thần kinh mặt. Đây là dây thần kinh có chức năng kiểm soát tiết nước bọt và sợi vị giác ở phần lưỡi phía trước. Chính vì thế mà người bệnh đôi khi sẽ bất tiện trong sinh hoạt như ăn uống.

Những nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 có thể kể đến như sau: Viêm nhiễm vùng mang tai, dưới hàm, viêm tai giữa, tai biến mạch máu não hoặc do bệnh u não. Đây là những căn bệnh khiến bạn bị liệt dây thần kinh số 7.

Triệu chứng lâm sàng phổ biến bạn có thể dễ nhận ra khi bị liệt dây thần kinh số 7: Ù tai, xuất hiện tình trạng giảm thính lực dần dần và mất hoàn toàn. Không cảm giác được vị ngon của đồ ăn, đi đứng khó khăn thường bị mất thăng bằng,… Khi có những biểu hiện trên bạn cần thăm khám để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

2. Nên phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 không

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 là thực hiện những phương pháp như dưới đây:

  • Nối ghép dây thần kinh 11 bằng cách tách đôi dây thần kinh này và cắt bỏ 1 nửa. Tiến hành nối tận – tận hoặc nối ghép với phần đầu ngoại vi của dây thần kinh số 7 bị liệt.
  • Nối ghép dây thần kinh số 9 với số 7 bằng phương pháp tận – tận.
  • Nội ghép phần đầu ngoại vi của dây thần kinh số 7 bị liệt với trung tâm của phần dây thần kinh số 7 bên lành. Tuy nhiên với cách làm này sau khi hồi phục dây thần kinh số 7 bên lành sẽ chỉ huy cho vận động cơ của bên dây thần kinh số 7 bị liệt. Cách này thường không được áp dụng nhiều ở hiện tại.

Các chuyên gia của Sắc Ngọc Khang khuyên bạn rằng hãy thận trọng với sức khỏe và đến thăm khám bác sĩ để có được phác đồ điều trị chuẩn y học.

3. Phòng tránh bị liệt dây thần kinh số 7 

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Bạn có thể phòng tránh bị liệt dây thần kinh số 7 như sau:

  • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh: không được cơ thể bị nhiễm lạnh, thương hàn. 
  • Không để quạt thổi thẳng vào mặt khi ngủ
  • Điều trị dứt điểm nếu bạn mắc các bệnh về tai, mũi, họng,…
  • Khi phát hiện mặt bị tê hoặc liệt. Bạn cần đến gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị nhanh chóng.

Hy vọng những chia sẻ về phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

nguồn:https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail