Thịt cóc có tác dụng gì?

304

Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng nhưng những độc tố ở một số bộ phận cơ thể chúng như nhựa cóc, gan và trứng cóc có thể gây ngộ độc cấp tính, tỉ lệ tử vong rất cao. Vậy trong thịt cóc có những giá trị dinh dưỡng như thế nào và cách dùng như thế nào để tránh ngộ độc. Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Công dụng của thịt cóc

  • Thịt cóc chứa 53% protein, trong đó có nhiều axit amin có giá trị như histidine, tyrosine, methionine, leucine, phenylamin, sắt, phốt pho, canxi và các vi lượng. Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, có thể thấy thịt cóc cực kỳ bổ dưỡng, không hề thua kém bất kì thịt của loài gia súc, gia cầm nào. 
  • Thịt cóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đậm đà, rất tốt cho trẻ em.
  • Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt trong thành phần chất đạm của thịt cóc có chứa nhiều axit amin và nhiều chất vi lượng cần thiết cho sức khỏe. Trong Đông y, thịt cóc được dùng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người già và cho trẻ em còi cọc.
  • Nhiều người truyền tai nhau rằng thịt cóc có thể điều trị còi xương ở trẻ em. Tuy nhiên câu trả lời là không vì hàm lượng Canxi trong thịt cóc rất thấp gần như bằng không, rõ ràng không thể giúp bé phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương được.

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Bên cạnh những tác dụng lớn lao của thịt cóc, bên trong thịt cóc cũng chứa những hiểm họa không lường trước được

Độc tố trong thịt cóc

  • Tuy nhiên, da cóc, phủ tạng (gan, ruột, phổi…) và trứng cóc đều rất độc. Nếu ăn phải sẽ ngộ độc, thậm chí tử vong. Trên thực tế không ít trường hợp ăn thịt cóc dẫn đến chết người do chế biến cóc không cẩn thận để nhựa cóc dính vào thịt cóc hoặc ăn trứng, phủ tạng của cóc. Nhựa cóc dính vào tay nhiều lần sẽ gây rộp da, lở loét da, nếu nhựa cóc dây vào mắt sẽ gây sưng đau và tổn thương.
  • Mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufotoxin – một chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Tỷ lệ gây ra tử vong của loại độc chất này rất cao, có những bệnh nhân tử vong ngay tại nhà hoặc trên đường tới bệnh viện. Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (độc tố có ở cá nóc)
  • Độc tố trong thịt cóc không bị nhiệt phân huỷ. Cho nên, một khi độc tố của cóc, trong quá trình chế biến không an toàn, bị dính sang thịt cóc, độc tố sẽ không mất đi cho dù thịt cóc đã được nấu sôi.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

nguồn:https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail