Ung thư thanh quản sống được bao lâu

268

Ung thư thanh quản là một loại bệnh lý rất hiếm gặp nhưng lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói và mức độ ác tính của ung thư thanh quản là rất cao. Ở giai đoạn đầu bệnh sẽ không có triệu chứng cụ thể và rõ ràng nhưng khi các tế bào ung thư đã phát triển và lan rộng ra đến bờ thanh quản sẽ gây nên hiện tượng khó thở và đau rát cổ họng. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này là từ đâu và khi bị ung thư thanh quản sống được bao lâu? Tất cả sẽ được bật mí tròng bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thanh quản

Hiện nay, các nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được hiểu một cách chính xác, bởi trong quá trình tăng trưởng của các tế bào mô thanh quản nếu chịu sự tác động của các tác nhân gây hại nào làm ảnh hưởng thì đều có thể dẫn tới ung thư thanh quản. Tất cả các loại ung thư đều bắt nguồn từ sự thay đổi bất thường ADN của tế bào. Sự thay đổi này làm cho các tế bào tái tạo và hình thành phát triển không kiểm soát và dần dần tạo thành những khối u trong cơ thể.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác tác động trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản như việc thường xuyên tiếp xúc và sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá, làm việc ở những nơi bị ô nhiễm, chứa nhiều hoá chất độc hại, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, thiếu vitamin và một số dưỡng chất cần thiết khác,…

Với những nguyên nhân trên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản, gây ảnh hưởng rất trầm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc rằng liệu khi bị ung thư thanh quản sống được bao lâu ?

Khi bị ung thư thanh quản thì sẽ sống được bao lâu?

Nếu bệnh ung thư thanh quản được phát hiện sớm, phát hiện ngay từ khi mới phát bệnh thì có khả năng kéo dài sự sống trên 5 năm, nhưng khi khối u phát triển và di căn thì tỷ lệ thời gian sống rất thấp và thời gian sống khoảng dưới 5 năm hoặc thậm chí là ít hơn.

Tuy nhiên việc ung thư thanh quản sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều về tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe cũng như phương pháp điều trị. Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản phổ biến hiện nay như xạ trị, hoá trị hay phẫu thuật.

Sau khi điều trị bệnh thì người bệnh cần phải áp dụng các thói quen sinh hoạt sau để hạn chế diễn tiến của bệnh:

    Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp.

    Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ.

    Kiên trì dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị và tái khám đúng hẹn.

nguồn: https://sacngockhang.com/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail