Dậy thì muộn ở nam giới

805

Trẻ em trai có thể bắt đầu dậy thì ở nhiều độ tuổi, với 95% bắt đầu từ 9 đến 14 tuổi, vì vậy chúng tôi coi dậy thì muộn khi chưa bắt đầu ở tuổi 14. Dấu hiệu dậy thì sớm nhất ở trẻ em trai là tinh hoàn to lên , tiếp theo là sự phát triển của dương vật và lông mu. Dậy thì xảy ra khi tuyến yên bắt đầu tạo ra nhiều hơn hai loại hormone, hormone tạo hoàng thể (gọi là LH) và hormone kích thích nang trứng (gọi là FSH), khiến tinh hoàn phát triển và sản xuất hormone nam testosterone. Quá trình phát triển thường bắt đầu một năm hoặc lâu hơn sau khi bộ phận sinh dục bắt đầu to ra, thường là vào năm 15 tuổi. Nhưng có một số trường hợp dậy thì muộn ở nam giới, nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng gì không? Hãy đọc bài viết dưới đây tìm hiểu thêm

Nguyên nhân gây dậy thì muộn ở bé trai?

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất là dậy thì muộn ở nam giới do thể chất. Những cậu bé này thường khỏe mạnh và cuối cùng sẽ bước qua tuổi dậy thì nếu có đủ thời gian. Trong khoảng 2/3 trường hợp, nó được di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ. Người mẹ có thể đã dậy thì muộn nếu bắt đầu có kinh sau 14 tuổi và người cha có thể đã dậy thì muộn nếu anh ta bắt đầu tăng trưởng muộn (sau 16 tuổi) hoặc nếu anh ta tiếp tục phát triển sau khi tốt nghiệp trung học. Các bé trai bị bệnh mãn tính như bệnh viêm ruột, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc bệnh xơ nang thường trưởng thành muộn.

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Một số ít hơn các dậy thì muộn ở nam giới do bị thiếu hụt suốt đời các hormone tuổi dậy thì LH và FSH, một vấn đề mà các bác sĩ gọi là thiếu hụt gonadotropin cô lập (IGD) . Đây thường là tình trạng xuất hiện ngay từ khi mới sinh và nhiều bé trai mắc IGD được sinh ra với dương vật nhỏ hơn bình thường.

Dấu hiệu dậy thì muộn ở nam giới là gì?

Phát hiện quan trọng là dương vật và tinh hoàn không to ra ở tuổi 14, điều này có thể dễ dàng nhận thấy nếu nam giới dậy thì muộn khi khám sức khỏe. Thường thì tinh hoàn mới bắt đầu phát triển nhưng dương vật vẫn còn nhỏ, điều này cho thấy các dấu hiệu dậy thì khác sẽ xuất hiện trong 6-12 tháng tới. Hầu hết trường hợp dậy thì muộn ở nam giới do bẩm sinh đều thấp so với các bạn cùng lứa tuổi, nhưng do bị chậm phát triển nên chúng thường bắt kịp các bé trai khác vào năm 18 tuổi và có chiều cao ở mức bình thường khi trưởng thành.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Làm thế nào để điều trị chậm dậy thì ở bé trai?

Đối với dậy thì muộn ở nam giới do thể chất, vấn đề sẽ giải quyết bằng sự chờ đợi và trấn an. Tuy nhiên, các bé trai trưởng thành muộn thường thiếu kiên nhẫn để bắt đầu phát triển và không muốn đợi thêm 6-18 tháng nữa để quá trình tăng trưởng dậy thì bắt đầu một cách tự nhiên. Do đó, nhiều bác sĩ nội tiết nhi khoa có thể cung cấp một liệu trình ngắn hạn của testosterone để “bắt đầu” dậy thì.

Nó thường được tiêm dưới dạng tiêm hàng tháng trong vài tháng; các bác sĩ khác nhau sử dụng liều lượng và số lần tiêm khác nhau. Khi cậu bé được nhìn thấy trở lại sau khi tiêm, thường có sự tăng trưởng rất tốt về chiều cao và cân nặng cũng như sự phát triển của dương vật và lông mu, và trong hầu hết các trường hợp, tuổi dậy thì sẽ tiến triển mà không cần điều trị gì thêm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một đợt testosterone ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao của người trưởng thành nhưng sẽ cho phép cậu nhỏ đạt được mục tiêu đó nhanh hơn.

 Khi vấn đề là IGD hoặc tổn thương tinh hoàn, testosterone vẫn là phương pháp điều trị được lựa chọn, nhưng liều lượng sẽ cần được tăng lên theo thời gian và nó sẽ cần được tiếp tục tốt cho đến những năm trưởng thành.

nguồn: https://sacngockhang.com/

 

 

 

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail