Leo cầu thang có tác dụng gì? – Những chú ý khi leo cầu thang rèn luyện sức khỏe

1121

Leo cầu thang là một trong những thói quen hằng ngày giúp rèn luyện cho nhiều người. Tuy nhiên bạn có biết hết được leo cầu thang có tác dụng gì không?

Sapo: Leo cầu thang là một trong những cách nhiều người chọn để rèn luyện sức khỏe bởi vì nó vừa sức so với nhiều người và nhiều lứa tuổi. Vậy bạn có biết leo cầu thang có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta không?

Leo cầu thang có tác dụng gì?

Leo cầu thang có thể giúp phụ nữ giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi. Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch, bạn cũng sẽ thấy rằng nhịp tim khi nghỉ ngơi sẽ giảm khi chạy cầu thang để tập thể dục. Những người có cơ thể khỏe mạnh hơn có nhịp tim khoảng 50 hoặc 60 khi nghỉ ngơi là điều bình thường. Vì thông qua vận động, tim đập lưu thông máu nhiều hơn.

👉👉👉 Thông tin tham khảo:Nếu bạn cần mua Collagen hãy đến ngay Sắc Ngọc Khang

Nó giúp duy trì tính linh hoạt của xương và khớp, tránh sự xuất hiện của sự cứng nhắc, tăng cường sức mạnh của dây chằng và cơ, ngăn ngừa những thay đổi thoái hóa. Theo kết quả khảo sát so sánh do trung tâm nghiên cứu thực hiện, chọn ra 26 người có cùng độ tuổi (56 tuổi) và thể trạng, sau 8 năm theo dõi, không ai trong số 26 người nhất quyết leo cầu thang bị bệnh khớp chân và cơ bắp của họ rất nặng. Mạnh mẽ và mạnh mẽ để bước đi. Sau đó 26 người không tham gia môn thể thao này, cũng không tham gia các môn thể thao khác, trong đó 12 người cảm thấy lạnh, tê và đi lại yếu, 14 người bị viêm khớp và cứng khớp.

Nó có thể giúp phụ nữ tăng khả năng vận chuyển oxy tối đa, thể hiện lượng oxy tối đa mà cơ thể bạn có thể vận chuyển khi tập thể dục cường độ cao. Leo cầu thang có thể kiểm tra hệ thống tim mạch của cơ thể, thúc đẩy cơ tim tăng hiệu quả lấy oxy từ máu, tăng dung tích phổi.

Tốc độ phục hồi nhịp tim nhanh hơn trong quá trình tập thể dục ngắt quãng cường độ cao, nếu đặt thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tốc độ phục hồi nhịp tim có thể tăng lên, tức là nhịp tim hồi phục. Chỉ số này đo nhịp tim giảm bao nhiêu trong phút đầu tiên sau khi ngừng tập, cơ thể càng khỏe thì thời gian để nhịp tim trở lại bình thường sau khi tập càng ngắn.

Lợi ích của việc leo cầu thang để giảm cân cũng rất rõ ràng, nó có thể tiêu hao nhiều calo hơn, vì cường độ tập luyện lớn hơn, leo cầu thang có thể tiêu hao nhiều calo hơn trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể dục cách quãng cường độ cao có thể làm tăng nhẹ nhịp tim sau khi tập luyện. Tập luyện ngắt quãng khi nhịp tim đạt 70% nhịp tim tối đa có thể làm tăng lượng oxy tiêu thụ quá mức sau khi tập luyện, do đó bạn sẽ Hãy bù đắp lượng oxy tiêu thụ này và tiêu thụ thêm 80% calo.

Leo cầu thang tiêu hao nhiều năng lượng thể chất, có tác dụng tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, tăng cường cảm giác thèm ăn cho con người. Do bụng phải vận động nhiều lần và mạnh mẽ, nhu động ruột được tăng cường, có thể ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả.

Giữ cho hệ thần kinh của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, có lợi cho giấc ngủ và tránh xuất hiện tâm trạng lo lắng, đây cũng là một trong những phương pháp bổ trợ điều trị suy nhược thần kinh rất hiệu quả. Trung tâm nghiên cứu đã chọn 20 nhân viên của công ty (32 tuổi) có tình trạng cơ bản giống nhau để kiểm tra theo dõi. Top 10 khẳng định đã leo cầu thang trong 2 năm và không ai trong số họ bị suy nhược thần kinh và mất ngủ; 10 người cuối cùng không thực hiện leo cầu thang. ‘Kết quả là 7 nhân viên bị suy nhược thần kinh và mất ngủ.

Những chú ý khi leo cầu thang rèn luyện sức khỏe

  1. Leo cầu thang để tập thể dục nên khác nhau ở mỗi người và hãy làm những gì bạn có thể. Người trung niên và cao tuổi bị loãng xương ở các mức độ khác nhau, nhất là những người béo phì, mắc các bệnh tim phổi, xương khớp, leo cầu thang tập thể dục nên đề phòng (dễ bị) tai nạn.
  2. Khi bắt đầu tập leo cầu thang, bạn không thể yêu cầu vận động nhiều sẽ nhanh chóng được. Sau khi tập một thời gian (thường khoảng 2 đến 3 tháng), bạn có thể tăng dần tốc độ hoặc kéo dài thời gian, nhưng không được quá sức, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho tim và phổi.
  3. Trước khi leo cầu thang, hãy làm ấm khớp gối và khớp cổ chân để tránh các hoạt động khớp không điều độ.
  4. Khi đi xuống cầu thang, mũi chân trước phải chạm đất trước, sau đó chuyển sang đặt hết đế tiếp đất để đệm áp lực khớp gối.
  5. Nếu bạn cảm thấy tức ngực, đánh trống ngực kèm theo mồ hôi nhiều, đau khớp trầm trọng hơn hoặc sưng tấy và khó chịu khi leo cầu thang, bạn nên ngừng tập ngay lập tức.
  6. Thực hiện các bài tập như ngồi xổm, đứng lên,… để các khớp vận động toàn diện và chống cứng, cứng chân khi leo cầu thang.

Leo cầu thang là phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt, đơn giản, thiết thực nhưng phải thực hiện từng bước và kiên trì. Đặc điểm phân khúc của cầu thang và môi trường đơn điệu khiến một số người leo núi dễ “bất ngờ trong thời gian ngắn và nghỉ ngơi trong thời gian dài.” Loại bài tập này không có lợi lắm, người leo núi phải tiến hành từng bước một, làm những gì có thể, không leo lên một lượt. Đặc biệt đối với những người thường lười vận động, việc tập luyện gắng sức không chỉ vô ích mà còn có hại, ví dụ như một số người leo núi sẽ bị ngã trên hành lang do tập luyện.

Bài viết cũng đã nêu lên leo cầu thang có tác dụng gì và những lưu ý khi leo cầu thang. Bạn có thể leo cầu thang để rèn luyện sức khỏe tuy nhiên phải đặc biệt lưu ý những điều trên và tốt nhất bạn nên cần một người đồng hành nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể chạy bộ tại nhà bằng máy chạy bộ hay xe đạp tập để rèn luyện sức khỏe một cách hiệu quả.

Nguồn: hellosuckhoe.org

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail