Buồn ngủ mà không ngủ được do đâu và khắc phục thế nào?

643

Buồn ngủ mà không ngủ được do đâu? đây là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Việc không thể ngủ sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe bạn đừng chủ quan nhé!

Giấc ngủ ngon và ngủ đủ tám tiếng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh tránh các loại bệnh cũng như giúp tinh thần thoải mái và có thể bắt đầu vào ngày làm việc tốt hơn. Với tình trạng buồn ngủ nhưng ngủ không được hiện nay rất nhiều, việc mất ngủ quá nhiều và liên tục sẽ khiến bạn suy nhược và ảnh hưởng tới các bệnh khác. Bài viết sau đây tôi sẽ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Nguyên nhân buồn ngủ nhưng ngủ không được

Có nhiều lý do có thể gây ra chứng khó ngủ, bao gồm thói quen ngủ, lựa chọn lối sống và điều kiện y tế của bạn.  Các nguyên nhân gây mất ngủ có thể bao gồm lão hóa, kích thích quá nhiều trước khi đi ngủ (như xem tivi, chơi trò chơi điện tử hoặc tập thể dục), tiêu thụ quá nhiều caffeine, nhiễu loạn tiếng ồn, phòng ngủ không thoải mái hoặc cảm giác phấn khích.

Ngủ quá nhiều vào ban ngày, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đi tiểu thường xuyên, đau đớn về thể chất, máy bay phản lực và một số loại thuốc kê đơn cũng có thể dẫn đến khó ngủ. Hay do căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc lịch trình làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Các vấn đề về giấc ngủ là do rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Cách khắc phục tình trạng mất ngủ

Thay đổi lối sống

Bạn nên tránh caffeine và rượu ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Hạn chế giấc ngủ trưa ban ngày xuống còn 30 phút hoặc không ngủ trưa nếu có thể. Giữ phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ. Tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ và ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nghe nhạc nhẹ nhàng và tắm nước nóng trước khi đi ngủ cũng có thể hữu ích. 

Tập yoga, thiền và chánh niệm

Yoga, thiền và chánh niệm là những công cụ giúp xoa dịu tâm trí và thư giãn cơ thể. Hơn nữa, tất cả chúng đều đã được chứng minh là cải thiện giấc ngủ. Yoga khuyến khích thực hành các kiểu thở và chuyển động cơ thể để giải phóng căng thẳng và căng thẳng tích tụ trong cơ thể bạn. Yoga có thể có tác động tích cực đến các thông số giấc ngủ như chất lượng giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ và thời gian ngủ. Chánh niệm có thể giúp bạn duy trì sự tập trung vào hiện tại, bớt lo lắng khi chìm vào giấc ngủ và thậm chí hoạt động tốt hơn trong ngày.

Tránh ngủ trưa trong ngày

Người mắc chứng mất ngủ thường có xu hướng buồn ngủ vào ban ngày, dẫn đến tình trạng ngủ trưa vào ban ngày. Mặc dù những giấc ngủ ngắn trong thời gian ngắn có thể dẫn đến việc cải thiện sự tỉnh táo và hạnh phúc, nhưng có nhiều ý kiến ​​trái chiều về tác động của giấc ngủ ngắn đối với giấc ngủ ban đêm. Giấc ngủ ngắn thường xuyên kéo dài (ít nhất 2 giờ) và muộn có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ ban đêm kém và thậm chí là thiếu ngủ.

Nghe nhạc thư giãn

Âm nhạc có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ,  được sử dụng để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính, chẳng hạn như chứng mất ngủ. Nghe nhạc Phật giáo có thể là một công cụ tuyệt vời khác để có giấc ngủ ngon hơn, vì nó có thể giảm thời gian bạn đi vào giấc ngủ. Thông số này được gọi là thời gian bắt đầu ngủ.

Tập thể dục trong ngày

Tập thể dục có thể làm tăng thời lượng và chất lượng của giấc ngủ bằng cách thúc đẩy sản xuất serotonin trong não và giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng. Điều quan trọng là phải duy trì thói quen tập thể dục cường độ vừa phải và không tập quá sức. Tập luyện quá nhiều có liên quan đến giấc ngủ kém. Vận động với các hoạt động như: đang chạy, đi bộ đường dài, đạp xe, quần vợt.

Nguồn: https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!