Quả mận – những điều bạn chưa biết?

797

Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng có thể là một trong những loại trái cây đầu tiên được con người thuần hóa. Lý do? Những lợi ích đáng kinh ngạc của chúng. Mận được biết là giúp điều trị táo bón, tiểu đường và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Loại trái cây ngọt ngào này chứa nhiều khoáng chất và là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Có nhiều cách khác mà mận có thể giúp ích cho bạn. Mận cũng chứa ít calo và do đó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về lợi ích của chúng.

Mận là gì?

Mận là một loại trái cây cỡ trung bình. Loại phổ biến nhất có vỏ màu đỏ tím sẫm với thịt bên trong màu vàng, cả hai đều ăn được. Bạn cũng có thể tìm thấy những quả mận có màu vàng xanh. Tất cả các giống đều có một viên đá ở giữa quả không thể ăn được. Khi sấy khô, mận được gọi là mận khô .

Hồ sơ dinh dưỡng của mận

Mận chủ yếu chứa carbohydrate, với 9,6g (tất cả đều là đường tự nhiên) trên 100g. Chúng chỉ có 0,1g chất béo và 0,6g protein trên 100g. Chúng có hàm lượng calo thấp, với 39 trên 100g và có hàm lượng nước cao.

Mận cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, đảm bảo máu đông bình thường ; magiê, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng căng thẳng và giảm mệt mỏi , và folate, giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh . Mận cũng chứa vitamin C, giúp chữa lành vết thương và carotene, chuyển hóa thành vitamin A và giúp hỗ trợ chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch 

Mận có nhiều đường không?

Mận tự nhiên có nhiều đường trái cây như glucose, fructose và sucrose. Như với tất cả các loại trái cây, cơ thể xử lý đường nhanh chóng để tạo năng lượng, nhưng điều này có thể bị chậm lại nếu nó được ăn cùng với một số protein – ví dụ như ở dạng quả hạch – giúp làm chậm quá trình giải phóng đường.  

Quả mận trung bình nặng khoảng 78g và chứa khoảng 7,4g đường, vì vậy nó không phải là thực phẩm nhiều đường. Với tất cả các vitamin và khoáng chất, mận có rất nhiều lý do để ăn khi chúng vào mùa.

Làm thế nào mận có thể mang lại lợi ích cho bạn?

1. Quả mận giúp điều trị táo bón

Mận rất giàu chất xơ và giúp điều trị táo bón. Các hợp chất phenolic trong mận cũng mang lại tác dụng nhuận tràng.

Mận khô cũng cải thiện tần suất và độ đặc của phân, do đó tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Ăn mận khô thường xuyên có thể cải thiện độ đặc của phân tốt hơn psyllium (một loại cây trồng, hạt được dùng làm thuốc nhuận tràng).

Các carotenoid và polyphenol cụ thể trong mận cũng có thể kích thích tiêu hóa đường tiêu hóa . Tuy nhiên, các nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về khía cạnh này.

2. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau trong mận đang chơi ở đây. Đó là sorbitol, axit quinic, axit chlorogenic, vitamin K1, đồng, kali và bo. Những chất dinh dưỡng này hoạt động hiệp đồng và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mận cũng làm tăng nồng độ adiponectin trong huyết thanh, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ trong mận cũng có thể giúp ích – nó làm chậm tốc độ cơ thể bạn hấp thụ carbs.

Mận cũng có thể làm tăng độ nhạy insulin – do đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các hợp chất phenolic trong mận có thể là do những tác dụng này.

3. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu cho thấy chất xơ và polyphenol trong mận khô có thể giúp thay đổi các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trong các thử nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, chiết xuất từ ​​quả mận đã tiêu diệt được ngay cả những dạng tế bào ung thư vú mạnh nhất. Thú vị hơn, các tế bào khỏe mạnh bình thường vẫn không bị ảnh hưởng. Hiệu ứng này có liên quan đến hai hợp chất trong mận – axit chlorogenic và axit neochlorogenic. Mặc dù các axit này khá phổ biến trong trái cây, nhưng mận dường như chứa chúng với hàm lượng cao đáng ngạc nhiên.

4. Có thể bảo vệ trái tim

Mận khô (hoặc mận) có thể kiểm soát tăng huyết áp, do đó bảo vệ tim mạch. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ nước ép mận hoặc mận khô có mức huyết áp thấp hơn. Những người này cũng có mức cholesterol xấu và cholesterol toàn phần thấp hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn mận khô thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol. Trong nghiên cứu, những người đàn ông được chẩn đoán mắc chứng cholesterol cao được cho ăn 12 quả mận khô trong 8 tuần. Sau khi thử nghiệm, họ đã thấy mức cholesterol trong máu được cải thiện.

Ăn mận khô cũng có thể làm chậm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch.

5. Tăng cường sức khỏe xương

Ăn mận khô có liên quan đến việc giảm nguy cơ loãng xương. Mận được coi là trái cây hiệu quả nhất để ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng mất xương.

Mận khô cũng làm tăng mật độ khối lượng xương. Một số nghiên cứu suy đoán rằng hiệu ứng này có thể là do sự hiện diện của rutin (một hợp chất hoạt tính sinh học) trong mận. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm – về lý do chính xác tại sao mận lại thúc đẩy sức khỏe của xương.

Một lý do khác khiến mận có thể tốt cho xương là hàm lượng vitamin K của chúng. Chất dinh dưỡng này giúp cải thiện sự cân bằng canxi trong cơ thể, do đó tăng cường sức khỏe của xương. Mận khô có hàm lượng vitamin K cao hơn và có thể có lợi hơn nhiều về mặt này.

Mận khô cũng có thể dùng như một thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Mận cũng chứa một số chất dinh dưỡng thực vật nhất định chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể làm cho xương xốp và dễ bị gãy, thường góp phần gây loãng xương.

6. Tăng cường sức khỏe nhận thức

Các nghiên cứu cho thấy polyphenol trong quả mận phương Đông có thể cải thiện chức năng nhận thức và giảm mức cholesterol trong não. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh.

Trong các nghiên cứu trên chuột, tiêu thụ nước ép mận được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm thiểu suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa. Tuy nhiên, tác dụng tương tự không được quan sát thấy với bột mận khô.

Axit chlorogenic trong mận (và mận khô) cũng có thể giúp giảm lo lắng.

Nguồn: hellosuckhoe.org

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail