Trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại không?

862

Nuôi dạy và chăm sóc con nhỏ quả là một việc không dễ dàng gì đối với các bậc cha mẹ. Một trong những lo ngại mà ba mẹ quan tâm đó là nên làm gì khi trẻ bị nôn sau khi uống thuốc.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại không? Ngay tại bài viết này, vấn đề mà các bậc cha mẹ lo ngại đều sẽ được giải đáp!

1. Trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại không?

Trẻ em không phải như người lớn nên việc uống thuốc sẽ trở nên khó khăn hơn. Cơ thể của bé còn yếu và dễ tổn thương nên khi uống thuốc ba mẹ cần chú ý cẩn thận. Nếu gặp tình trạng bé nôn sau khi uống thuốc khoảng 5-10 phút thì mẹ nên cho bé uống lại vì lúc này thuốc chưa hấp thụ vào máu của trẻ. 

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Uống collagen có tốt không

Tuy nhiên, việc cho bé uống lại cũng tùy thuộc vào loại thuốc. Đối với các loại kháng sinh hay acetaminophen, nếu trẻ bị nôn trong vòng 20 phút sau khi uống thì khuyên các mẹ nên cho con uống lại. Đối với thuốc ho, siro ho, hay các loại thuốc điều trị hen suyễn, tim mạch, … tuyệt đối không nên cho trẻ uống lại nếu bị nôn. Bởi vì, các loại thuốc này xâm nhập nhanh vào máu, nếu bạn cho trẻ uống lại sau khi nôn sẽ làm cho liều lượng thuốc cao lên, có thể khiến bé bị ngộ độc thuốc. 

2. Bố mẹ cần hiểu về thành phần có trong thuốc của bé

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen có tác dụng gì

Theo nghiên cứu, có khoảng 25% trẻ em bị dị ứng đối với một số thành phần của thuốc kháng sinh. Mặc dù, việc này không gây tác hại nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển của bé. Vì vậy, các mẹ cần cẩn thận khi cho con uống thuốc. Đối với trường hợp, trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại không? nó cũng phụ thuộc vào thành phần có trong thuốc. Vậy nên, cần đọc kỹ thành phần và phản ứng phụ có thể xảy ra, … của thuốc. Nếu có dấu hiệu bất thường liên hệ ngay với bác sĩ để bé được điều trị tốt nhất. 

3. Mẹo hay cho bố mẹ khi bé không uống thuốc đắng 

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì – Sác Ngọc Khang

Một số cách bố mẹ có thể áp dụng khi bé không chịu uống thuốc đắng: 

  • Để bé dễ uống thuốc đắng hơn, bạn có thể nghiền nát rồi trộn thuốc với một ít siro trái cây, các thực phẩm có vị ngọt. Lưu ý, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ vì không phải thuốc nào cũng có thể uống kèm với các loại thực phẩm. 
  • Dùng thìa nhỏ đặt thuốc sâu vào phần lưỡi của bé, để làm bớt cảm giác đắng khi bé uống thuốc.
  • Sử dụng ống tiêm nhựa hoặc cốc nhỏ để đựng thuốc, sau đó đánh lạc hướng và cho bé uống một cách dễ dàng.
  • Trao đổi với bác sĩ để thay đổi thuốc có hương vị thơm ngọt nhưng không làm giảm tác dụng của thuốc. 
  • Khuyến khích bé bằng cách hứa sẽ cho bé bánh, kẹo, phần thưởng khi bé uống thuốc xong

Khi trẻ bị bệnh bố mẹ đã rất lo lắng, nhưng càng lo lắng hơn khi không biết trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại không? Việc có hay không phụ thuộc vào từng loại thuốc và thời gian uống. Vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng để bé có một sức khỏe tốt nhất!

nguồn:https://hellosuckhoe.org/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail